Ông Trần Khánh Quang - Tổng giám đốc Công ty đầu tư bất động sản Việt An Hòa cho rằng, sẽ xuất hiện cuộc rượt đuổi tăng giá đất giữa hai đầu cầu Cát Lái trong tương lai, nơi sẽ kết nối giữa tỉnh Đồng Nai và TP.HCM.


CEO Công ty Việt An Hòa phân tích, hiện giá đất giao dịch thực tế tại Cát Lái (quận 2, TP.HCM) đang ở mức phổ biến khoảng 50-60 triệu đồng/m2, để đuổi kịp đỉnh giá này thì huyện Nhơn Trạch sẽ cần phải có thêm nhiều thời gian hơn nữa. Nhưng sự xuất hiện của dự án xây cầu Cát Lái đã tạo nên cú hích cho thị trường đất nền Nhơn Trạch, đẩy giá đất tại đây lên vùng giá bằng một nửa so với Cát Lái.


Theo ông Quang, mặt bằng giá đất nền Nhơn Trạch "rượt đuổi" với Cát Lái thời gian tới được tạo nên bởi 3 lý do cơ bản như sau:


Thứ nhất, mặt bằng giá đất Nhơn Trạch vẫn còn ở mức thấp nên sẽ có lợi thế về tăng giá nhiều hơn khi được kết nối với TP.HCM.


Trong khi giá đất ở khu vực Cát Lái đang nằm ở ngưỡng 40-60 triệu đồng/m2 thì tại Nhơn Trạch chỉ ở mức 10-20 triệu đồng/m2 đối với đất thổ cư vị trí đẹp. Đây là khoảng cách tạo ra lợi thế cho Nhơn Trạch trong cuộc rượt đuổi với Cát Lái vì tổng giá trị tài sản thấp hơn chắc chắn sẽ có tần suất giao dịch cao hơn. Mà theo quy luật thị trường, giao dịch càng nhiều thì cơ hội tăng giá càng cao.Thứ hai, hiện áp lực giãn dân tại TP.HCM đang rất lớn nên một khi có kết nối giao thông thuận tiện, Nhơn Trạch vốn là nơi vẫn còn mặt bằng giá đất thấp chắc chắn sẽ được nhiều người lựa chọn. Từ đó, kéo theo sự tăng nhiệt cho thị trường bất động sản Nhơn Trạch. Bên cạnh đó, Nhơn Trạch cũng là huyện phát triển mạnh về các khu công nghiệp nên giá bất động sản công nghiệp sẽ có cơ hội leo thang nhanh nhờ cú hích hạ tầng giao thông.


Thứ ba, so với TP.HCM, quỹ đất dự án tại Nhơn Trạch vẫn còn rất nhiều. Lợi thế về quỹ đất, cảnh quan và kết nối giao thông sẽ giúp Nhơn Trạch lọt vào tầm ngắm của các nhà đầu tư phát triển dự án. Thực tế này sẽ giúp mở rộng cơ hội thiết lập mặt bằng giá mới cao hơn rất nhiều so với hiện tại cho đất nền Nhơn Trạch.


Do có sự kết nối hạ tầng đồng bộ với khu Đông TP.HCM, nhất là quận 2 và 9 nên Nhơn Trạch thường được giới đầu tư địa ốc gọi là quận 13 của Sài Gòn. Cộng thêm sở hữu vị trí đẹp, giáp sông cùng tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp khá ấn tượng nên Nhơn Trạch rất thuận tiện trong việc hình thành những khu dân cư dọc theo bờ sông.


Vị chuyên gia nhận định, cây cầu Cát Lái sẽ là bàn đạp thúc đẩy nền kinh tế Nhơn Trạch phát triển mạnh mẽ và vươn lên trở thành ngoại ô của Sài Gòn trong tương lai.


Song, ông Quang cũng khuyến cáo, chỉ khi dự án cầu Cái Lái đảm bảo đúng tiến độ thì kịch bản màu hồng về tăng giá đất Nhơn Trạch mới có thể xảy ra.


Nhưng nếu dự án bị trì hoãn, thị trường đất nền Nhơn Trạch rất có thể sẽ phải đối mặt với kịch bản toàn màu xám. Vị chuyên gia nói thêm: "Suất đầu tư cho tương lai ở trục giao thông này cần tính đến yếu tố rủi ro về dòng tiền và thất thoát chi phí cơ hội nếu không may bị mất kiểm soát về tiến độ hạ tầng, buộc phải chôn vốn lâu".

Theo VnExpress.