Liên quan đến dự án đường vành đai 3 đoạn qua Đồng Nai, mới đây Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai ông Võ Tấn Đức vừa chủ trì cuộc họp trực tuyến giữa UBND tỉnh Đồng Nai với Ban quản lý dự án Mỹ Thuận (Bộ GT-VT).


Đây là cuộc làm việc giữa Đồng Nai và đơn vị thay Bộ GT-VT quản lý dự án đường Vành đai 3 về tiến độ triển khai dự án thành phần 1A, đoạn Tân Vạn- Nhơn Trạch.


UBND tỉnh Đồng Nai họp với ban quản lý dự án.


Theo đó, dự án 1A có chiều dài 8,75 km, kéo dài từ tỉnh lộ 25B đến cao tốc TP HCM- Long Thành- Dầu Giây. Điểm đầu giao với đường tỉnh 25B thuộc địa phận huyện Nhơn Trạch và điểm cuối giao với đường cao tốc TP HCM- Long Thành- Dầu Giây thuộc TP Thủ Đức (TP HCM). Trong đó, đoạn đi qua địa bàn tỉnh có chiều dài 6,3km.


Cụ thể, dự án 1A đi qua địa bàn 2 xã Long Tân và Phú Thạch, diện tích đất cần thu hồi để phục vụ xây dựng dự án là hơn 49 ha với 457 hộ dân nằm trong vùng ảnh hưởng (378 hộ dân có đất bị thu hồi và 79 hộ có tài sản trên đất).


Đến nay, UBND huyện Nhơn Trạch đã công bố phương án bồi thường, hỗ trợ đối với 381 hộ dân. Đối với các hộ dân còn lại địa phương cũng đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục để hoàn thành phương án bồi thường, hỗ trợ. Tổng nguồn vốn cần có để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng là hơn 650 tỷ đồng.


Nguồn vốn dành cho công tác giải phóng mặt bằng của dự án sẽ được lấy từ nguồn thu tiền sử dụng đất của dự án khu dân cư do Công ty CP Freeland thực hiện trên địa bàn huyện Nhơn Trạch.


Đến nay doanh nghiệp này đã nộp gần 185 tỷ đồng tiền sử dụng đất, như vậy nguồn vốn thực hiện giải phóng mặt bằng của dự án 1A hiện có khoảng 110 tỷ đồng (60% tổng số tiền sử dụng đất do Công ty CP Freeland đã đóng). Do đó, nguồn vốn thực hiện công tác giải phóng mặt bằng hiện còn thiếu hơn 540 tỷ đồng.


Theo Ban quản lý dự án Mỹ Thuận, về nguồn vốn thực hiện công tác giải phóng mặt bằng theo chỉ đạo của Chính phủ là các địa phương có dự án đi qua tự cân đối để thực hiện từ nguồn ngân sách địa phương. Do đó, đơn vị này cũng kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản gửi Bộ GT-VT để làm thủ tục điều chỉnh dự án để có thể khởi công dự án vào cuối quý III hoặc đầu quý IV- 2021.


Trước mong muốn của ban quản lý, Phó chủ tịch UBND Võ Tấn Đức yêu cầu các cơ quan chức năng của tỉnh tổng hợp các quy định gửi về UBDN tỉnh để UBND tỉnh trình Thường trực Tỉnh ủy và HĐND tỉnh về chủ trương sử dụng nguồn vốn ngân sách để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng.Riêng UBND huyện Nhơn Trạch tiếp tục đẩy nhanh tiến độ công tác giải phóng mặt bằng của dự án để sớm thực hiện dự án theo đúng kế hoạch đề ra.