Mong manh giấc mơ an cư

Tính đến hết năm 2017, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có khoảng 32 khu công nghiệp (KCN) đang hoạt động. Trong đó, chỉ tính riêng huyện Nhơn Trạch đã có 9 khu công nghiệp đang hoạt động và thu hút hàng ngàn lao động từ các địa phương khác đổ về. Điều này dẫn đến nhu cầu nhà ở cho người lao động trên địa bàn trở nên là một vấn đề vô cùng nhức nhối.


Phần lớn công nhân tại các khu công nghiệp có thu nhập thấp, trước cuộc chiến mưu sinh, họ vẫn phải tằn tiện sống trong những phòng trọ đi thuê. Ước mơ về một chốn an cư vẫn đang là điều quá mong manh.


Chị Tăng Thị Hạnh - công nhân tại KCN Nhơn Trạch chia sẻ: "Lương hai vợ chồng tôi được khoảng 10 triệu đồng/tháng. Một tháng phải trả mất 1,2 triệu đồng tiền thuê nhà, thêm tiền điện, tiền nước mất 400.000 đồng nữa là tháng mất 1,6 triệu đồng. Chưa tính tiền ăn của hai vợ chồng và bà nội, tiền bỉm sữa cho cô con gái 1 tuổi, tiền xăng xe, đám xá, thuốc men… vậy là gần hết lương của hai vợ chồng.”


Rời quê hương miền Trung vào Nhơn Trạch mưu sinh mới 1 năm nay nhưng vợ chồng anh Thái Sơn cùng một con nhỏ đã không biết bao lần phải chuyển nhà trọ, lần thì nhà trọ quá nóng, khi lại tăng giá vô lý. Theo tính toán của anh Sơn và những công nhân ở khu trọ, vợ chồng nhà nào tiết kiệm lắm tháng cũng dư ra được 3-4 triệu đồng. Tính ra một năm cũng chưa được đầy 50 triệu đồng, đấy là chưa kể ốm đau hay đình đám nhiều. Trong khi đó một căn nhà mặt đất 30m2 hay chung cư 50m2 ở khu này cũng ngót cả tỉ đồng, đi làm cả đời biết bao giờ mới đủ tiền mua nhà đây?


Thật vậy, những người thu nhập thấp như gia đình chị Hạnh, anh Sơn chỉ mong tìm được một căn nhà trọ ổn ổn để không phải cảnh chuyển nhà trọ là thấy may rồi, chứ chưa nói nói đến chuyện mua nhà.


Giải pháp cho nỗi lo về an cư

Thị trường bất động sản nhà ở cho người lao động tại các khu công nghiệp trên địa bàn Nhơn Trạch đang được ví như một miếng bánh còn bị bỏ ngỏ. Thực tế cho thấy các đại gia bất động sản hiện chỉ quan tâm đến bất động sản khu công nghiệp mà bỏ qua phân khúc nhà ở cho công nhân. Nguyên nhân của tình trạng này là do nhà ở cho công nhân mặc dù có nhu cầu lớn nhưng biên độ lợi nhuận tại phân khúc này không cao, nên ít được các doanh nghiệp BĐS quan tâm.


Tuy nhiên, gần đây người lao động tại địa bàn Nhơn Trạch đang đón nhận tin vui khi chủ đầu tư DTA – nhà phát triển bất động sản khu công nghiệp hàng đầu tại thị trường BĐS Việt Nam đã đặt chân đến Nhơn Trạch, với dự án căn hộ giá rẻ cho công nhân.


Khu đô thị DTA City Nhơn Trạch là khu đô thị sở hữu vị trí đắt giá tại trung tâm KCN Nhơn Trạch, trọng điểm phát triển kinh tế khu vực miền Nam. Dự án này đã hình thành khu dân cư và nằm ngay trung tâm KCN với hơn 250 nhà máy, hàng trăm ngàn người lao động.


Nằm trong dự án DTA City, 2192 căn hộ Happy Home đang được xem là niềm hy vọng lớn của người dân khu vực này về mái ấm an cư. Theo thông tin ban đầu mỗi căn hộ được bán với mức giá 255 triệu đồng, phương thức thanh toán cũng rất linh hoạt, chỉ cần thanh toán 25,5 triệu đồng lần một, phần còn lại sẽ được ngân hàng BIDV hỗ trợ cho vay với lãi suất ưu đãi.


Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng vừa ký quyết định về lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội. Người vay mua nhà ở xã hội được hưởng mức lãi suất ưu đãi 4,8%/năm, tương đương 0,4%/tháng.


Theo đó, một gia đình công nhân mỗi tháng trừ các khoản chi phí sinh hoạt, chỉ cần trả góp 2 triệu đồng là đã thực hiện được giấc mơ về mái ấm thực sự.


Các căn hộ Happy Home được thiết kế hiện đại và tối ưu theo diện tích thực tế dành cho tất cả các gia đình công nhân tại địa bàn, với diện tích đa dạng từ 32.7m2 - 35m2 và 51,3m2. Các tiện ích như trường học, bệnh viện, công viên, trung tâm thương mại, chợ... cũng được chủ đầu tư quan tâm phát triển.